Định cư Pháp sau khi du học – Điều kiện định cư tại Pháp

Pháp là một trong những quốc gia có hệ thống giáo dục, chất lượng đào tạo tốt bậc nhất Thế giới. Với bề dày lịch sử lâu đời, Pháp luôn là điểm đến mà nhiều em học sinh và phụ huynh lựa chọn.

Chính vì thế, trong bài viết hôm nay chúng tôi sẽ giới thiệu tới các bạn một số nội dung liên quan đến vấn đề Định cư Pháp sau khi du học.

Định cư Pháp sau khi du học

Nếu chứng minh được tay nghề sau khi tốt nghiệp, bạn có thể ở lại và làm việc lâu dài tại Pháp. Nếu bạn đủ điều kiện hơn, bạn cũng có thể nhận được thẻ xanh và ở lại Pháp với tư cách là người bản xứ.

Định cư tại Pháp
Định cư tại Pháp

Chính phủ Pháp luôn tạo điều kiện triệt để cho du học sinh và người nhập cư vì người già hiện nay chiếm phần lớn dân số nước Pháp. Do đó, bạn đừng chần chừ nữa nhé.

Ngay sau khi hoàn thành chương trình học tập tại Pháp, sinh viên quốc tế sẽ có bằng cấp có giá trị quốc tế và được làm việc tại hầu hết các công ty trên Thế giới. Tùy theo khả năng cá nhân mà bạn sẽ nhận được thẻ Visa dài hạn khoảng 18 tháng hoặc thẻ xanh cho phép lưu trú vĩnh viễn.

Định cư Pháp sau khi du học là ước mơ của rất nhiều du học sinh quốc tế
Định cư Pháp sau khi du học là ước mơ của rất nhiều du học sinh quốc tế

Do đó, Định cư Pháp sau khi du học sinh viên từ khắp mọi nơi trên Thế giới có thể ở lại Pháp. Sau khi có Visa 18 tháng, bạn có thời gian tự tìm việc làm tại đây. Trường hợp bạn tìm thấy một công việc phù hợp, giấy phép cư trú của bạn sẽ được chuyển từ du học sang làm việc được trả lương.

Tiếp theo, sau khi làm việc được 05 năm, bạn sẽ nhận được giấy phép định cư lâu dài tại Pháp và định cư tại Pháp như người bản xứ.

>> Xem thêm:

Quy định về điều kiện định cư tại Pháp mới nhất

Vậy thì, Định cư Pháp sau khi du học sẽ cần phải đáp ứng những điều kiện gì? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu trong phần này nhé!

Là một trong những quốc gia phát triển bậc nhất Thế giới, Pháp cũng là một trong những quốc gia mơ ước của nhiều người trên Thế giới. Tuy nhiên, chính sách nhập cư hiện nay của Pháp không hề dễ dàng như nhiều người vẫn nghĩ và cần nhiều điều kiện kèm theo.

Điều kiện được định cư tại Pháp bạn cần phải nắm chắc nhé!
Điều kiện được định cư tại Pháp bạn cần phải nắm chắc nhé!

Điều kiện định cư tại Pháp còn phụ thuộc vào loại hình cơ sở vật chất tại Pháp thuộc loại nào. Chẳng hạn như, nếu bạn ở Pháp theo diện đầu tư, bạn cần thể hiện tình hình tài chính cá nhân và khả năng đầu tư số tiền tối thiểu để định cư.

Bên cạnh đó, các điều kiện chung sau khi ngoài trừ các trường hợp cá biệt, cụ thể:

 • Vợ hay chồng hoặc người thân của vợ hoặc chồng đại diện cho ít nhất một người thân. Ví dụ như cha mẹ, anh/chị em, con cái hoặc người bảo lãnh đang định cư tại Pháp. Người bảo trợ được công nhận là công dân Pháp hoặc thường trú nhân.
 • Người xin thị thực định cư cần chứng minh mục đích thành lập là đúng đắng, rõ ràng, cần thiết và mang tính cụ thể. Có thể hiểu là một người học tập, kinh doanh và chăm sóc người thân vì xung quanh tôi không có ai.
 • Cả người bảo lãnh và đương đơn đều phải chứng minh năng lực tài chính để trang trải các chi phí xin định cư Pháp.
 • Ứng viên độc thân hoặc đã kết hôn, tùy thuộc vào loại hình cơ sở sẽ được phép hoặc không. Ví dụ trong trường hợp nhận con nuôi, bạn không thể chọn một đứa trẻ đã kết hôn trên 18 tuổi, ngay cả khi bạn chứng minh được rằng gia đình Pháp vẫn hỗ trợ về mặt tài chính cho người đó. Ngăn những người nộp đơn đã ly hôn nghỉ ngơi với những phụ nữ đã ly hôn.
 • Có khả năng sử dụng tiếng Pháp đạt trình độ DELF A1 trở lên nhất định.
 • Các loại nhập cư đủ điều kiện phải chứng minh rằng họ có bằng cấp và khả năng được mời làm việc bởi ít nhất một công ty tuyển dụng.
Cá nhân cư trú phải đáp ứng các điều kiện định cư
Cá nhân cư trú phải đáp ứng các điều kiện định cư

Trên đây là một số điều kiện Định cư Pháp sau khi du học, các bạn nên tham khảo để chuẩn bị một cách kỹ lưỡng nhất.

Những loại thẻ cư trú tại Pháp

Để học tập tại Pháp, có một loại thị thực lưu trú dài hạn được cấp sau khi tốt nghiệp tại quốc gia đó. Nếu sinh viên nộp đơn xin thị thực lưu trú tại Pháp thành công, sinh viên sẽ cần phải cấp giấy chứng nhận thường trú.

Bạn đã có việc làm, giấy phép cư trú thay đổi từ mục đích du học sang mục đích làm việc được trả lương. Sau khi làm việc ở Pháp trong 05 năm, bạn có thể bình tĩnh và sống như một người pháp bản địa. Hiện nay, có 03 loại thẻ do Chính phủ phát hành tùy theo nhu cầu của cư dân như sau:

Thẻ cư trú tại Pháp
Thẻ cư trú tại Pháp
 • Thẻ cư trú mười năm. Mỗi lần cấp có giá trị trong 10 năm. Nếu bạn muốn ở lại Pháp 10 năm sau bạn có thể xin gia hạn.
 • Thẻ tạm trú. Có giá trị trong một khoảng thời gian cụ thể. Với thẻ này bạn có thể du học Pháp hoặc nhập cư để làm việc.
 • Thẻ cư trú nhiều năm. Được công nhận là thường trú không có quốc tịch Pháp. Thời hạn thanh toán trong kỳ là chưa quyết định.

Du học tại Pháp

Để Định cư Pháp sau khi du học thì trước hết bạn cần tìm hiểu kỹ những nội dung về du học tại Pháp.

Pháp có nền giáo dục chất lượng là một trong những nước đi đầu trong các nước có nền giáo dục phát triển trên Thế giới, bạn có thể học miễn phí tại hầu hết các trường tại Pháp. Vì vậy, rất nhiều du học sinh từ khắp nơi trên Thế giới tập trung về Pháp để du học và sinh sống tại đây.

Du học tại Pháp lựa chọn của sinh viên quốc tế
Du học tại Pháp lựa chọn của sinh viên quốc tế

Hiện nay, theo số lượng thống kê có khoảng 4.500 người Việt Nam và nghiên cứu sinh đang học tập tại Pháp. Học tiếng Pháp rất khó khăn nhưng những người đã quen với tiếng Anh có thể học tập và sinh sống tại đây và nâng cao trình độ tiếng Pháp của mình thông qua tiếng Anh.

Các trường đại học và các trường lớn tại Pháp nổi tiếng khắp thế giới vì chất lượng đào tạo hàng đầu
Các trường đại học và các trường lớn tại Pháp nổi tiếng khắp thế giới vì chất lượng đào tạo hàng đầu

Tuy nhiên, nếu bạn không học tiếng Pháp thì tiếng Anh vẫn sẽ được sử dụng ở Pháp nhưng vì tiếng Pháp là ngôn ngữ chính nên bạn có thể gặp khó khăn khi muốn tìm việc làm hoặc giao tiếp với đại đa số người bản xứ. Do đó, dù khó khăn nhưng học tiếng Pháp là điều bạn phải làm để hỗ trợ cuộc sống của bản thân.

Những lý do khiến Pháp là quốc gia thu hút sinh viên quốc tế

Du học Pháp được Chính phủ Pháp tài trợ

Khi đem so sánh với các quốc gia Âu Mỹ khác thì pháp có nhiều tài nguyên giáo dục nhất. Học phí du học cũng được hỗ trợ lên đến gần 90% so với các nước khác. Pháp được coi là một trong những quốc gia hào phóng khi đưa ra các gói trợ cấp học phí.

Chính sách tài trợ của Chính phủ Pháp liên quan đến Giáo dục
Chính sách tài trợ của Chính phủ Pháp liên quan đến Giáo dục

Đối với hầu hết các sinh viên quốc tế, nó có giá trị rất lớn. Bạn chỉ phải trả một khoản học phí rất nhỏ để học tập tại đất nước này.

Nền giáo dục chất lượng

Ngoài chất lượng giáo dục, nền giáo dục Pháp còn có các cơ sở nghiên cứu khoa học tiên tiến. Có rất nhiều giải Nobel khoa học ở đất nước này. Pháp cũng có hơn 60 người đoạt giải Nobel phải kể đến như Francoise Barre Sinoussi (giải Nobel Y học năm 2008), JeanPierre Sauvage (giải Nobel hóa học năm 2016).

Du học Pháp nền giáo dục chất lượng cao trên thế giới
Du học Pháp nền giáo dục chất lượng cao trên thế giới

Bằng đại học của Pháp tương ứng với hệ thống tiêu chuẩn châu Âu. Ngoài ra còn có một loạt các chương trình đào tạo và bằng cấp có sẵn. Bằng kỹ thuật viên cao cấp và học viện Bách khoa là các chương trình đào tạo ngắn hạn.

Hãy cùng nhau trang bị các kiến thức cần thiết trước khi bước vào môi trường làm việc chuyên nghiệp. Hầu hết sinh viên quốc tế du học tại Pháp đều sẽ học bằng tiếng Pháp. Tuy nhiên, bạn cũng có thể tìm kiếm hơn 1.100 chương trình cấp bằng giảng dạy bằng tiếng Anh tại quốc gia này để đáp ứng nhu cầu toàn cầu hóa.

Chất lượng đào tạo hàng đầu với tín chỉ chung Châu Âu
Chất lượng đào tạo hàng đầu với tín chỉ chung Châu Âu

Trong trường hợp bạn là một sinh viên nghiên cứu học thuật, bạn có thể dễ dàng tìm thấy thông tin nghiên cứu tại những địa điểm như tổ chức Nghiên cứu Khoa học Quốc gia hay tổ chức Nghiên cứu Khoa học Quốc gia.

Các địa danh du lịch cổ kính

Pháp là đất nước có nền văn hóa quý tộc châu Âu phát triển qua nhiều thế kỷ. Pháp là Di sản Thế giới được tổ chức UNESCO công nhận thứ ba ở Châu Âu. Mỗi năm, lượng khách du lịch đến Pháp ước tính hơn 83.000.000 người.

Vẻ đẹp của kiến trúc tại Pháp
Vẻ đẹp của kiến trúc tại Pháp

Chúng ta luôn đứng trong TOP đầu những quốc gia có nền du lịch phát triển nhất, bạn có thể tham quan rất nhiều viện bảo tàng, di tích nổi tiếng và các điểm tham quan hàng đầu ở Pháp có thể kể đến như các ngôi đền, Khải hoàn môn Pháp, công viên Disneyland, nhà thờ Đức bà hoặc tháp Eiffel, núi Alps hoặc núi lửa Auvergne, Mont Saint Michel nằm ở Normandy thuộc Tây Bắc của nước Pháp.

Nhịp sống hiện đại nhưng vẫn giữ nguyên nét đẹp cổ kính
Nhịp sống hiện đại nhưng vẫn giữ nguyên nét đẹp cổ kính

Vị trí địa lý hoàn hảo

Pháp nằm ở vị trí rất thuận tiện để khám phá các nước châu Âu lân cận. Pháp cách Anh một eo biển nhỏ về phía Tây Bắc. Ghé thăm Tây Ban Nha dọc theo biên giới Tây Nam. Thăm Đông Bắc Đức, Luxembourg và Bỉ hoặc đến Thụy Sĩ và Ý ở phía Đông Nam.

Vị trí địa lý thuận lợi của Pháp
Vị trí địa lý thuận lợi của Pháp

Điều này không chỉ hữu ích cho du lịch, nếu bạn muốn làm việc và sinh sống ở châu Âu sau khi học tập, điều đó rất có ý nghĩa. Quốc gia này dĩ nhiên không phải là nơi duy nhất để làm việc và định cư sau khi học tập. Nó là một khối của châu Âu và trải dài qua nhiều quốc gia phát triển.

Nền kinh tế phát triển hiện đại

Pháp được biết đến là nền kinh tế lớn thứ 07 trên Thế giới và theo thống kê vào năm 2021, nó là thứ 02 trong toàn bộ Liên minh châu Âu.

Kinh tế Pháp là nền kinh tế phát triển cao và định hướng thị trường tự do
Kinh tế Pháp là nền kinh tế phát triển cao và định hướng thị trường tự do

Theo ngân hàng Thế giới, GDP bình quân đầu người của Pháp năm 2019 đạt 44.995 USD/năm. Trong tình hình kinh tế phát triển mạnh, học phí rất thấp. Du học Pháp là cơ hội để tiết kiệm chi phí và tiếp cận cơ hội việc làm tại nền kinh tế lớn nhất Thế giới.

Điều kiện sống và làm việc tốt

Là một sinh viên quốc tế tại Pháp, bạn có thể đi làm thêm trong thời gian học. Để tích lũy kinh nghiệm nghề nghiệp sau khi tốt nghiệp hoặc trang trải chi phí sinh hoạt hàng ngày.

Điều kiện sống và sinh hoạt tại Pháp rất tốt
Điều kiện sống và sinh hoạt tại Pháp rất tốt

Ở các nước phát triển, sinh sống tại Pháp giúp bạn dễ dàng tìm được một công việc làm thêm trong thời gian học tập. Mức lương từ 08 – 15 Euro/giờ rất dễ dàng.

Điều kiện để có thể trở thành du học sinh nước Pháp

Điều kiện về độ tuổi

Độ tuổi tối thiểu để được cấp Visa du học Pháp là 06 tuổi trở lên. Không có độ tuổi tối đa được chỉ định. Tuy nhiên, nó thường phải là 50 hoặc ít hơn. Cũng như các nước khác, trẻ em dưới 18 tuổi cần có Visa để du học Pháp.

 • Cha mẹ hoặc người bảo lãnh của đương đơn sẽ đi cùng với đương đơn.
 • Cung cấp cho cơ quan có thẩm quyền hồ sơ bằng chứng đã sắp xếp chỗ ở, hợp pháp, an toàn,
 • Có người thân của người giám hộ hoặc trường học của người giám hộ ở Pháp.

Những chương trình đại học ở Pháp cần thiết phải yêu cầu bạn đủ 18 tuổi trở lên và nên đi sau khi tốt nghiệp trung học phổ thông để có cơ hội đạt Visa cao nhất.

Độ tuổi đối với du học sinh hệ cử nhân
Độ tuổi đối với du học sinh hệ cử nhân

Không có giới hạn về độ tuổi nào đối với bậc học Thạc sĩ hoặc Tín sĩ. Bạn chỉ cần đáp ứng yêu cầu khóa học về điểm GPA và điểm ngoại ngữ là tiếng Pháp hoặc tiếng Anh. Tuy nhiên, nếu bạn trên 45 tuổi, bạn cần phải suy nghĩ thêm về vấn đề thư giải trình để có thể được cấp Visa tốt nhất.

Điều kiện về tài chính

Du học Pháp có những yêu cầu tài chính về học phí trung bình cho một trường trung học tư thục ở Pháp là từ 2.500 – 5.500 Euro/năm, chi phí này đã bao gồm học phí và các khoản phụ phí khác. Phụ huynh có thể đóng học phí hàng kỳ gồm 03 tháng hoặc hàng năm.

Ngoài học phí, nhà trường thu tiền ăn học. Các chi phí khác như bảo hiểm, sách vở, nước và các hoạt động ngoại khóa. Du học Pháp do tình hình tài chính sau khi tốt nghiệp cấp ba. Trước đây, tất cả sinh viên học tại các trường công lập, không phân biệt quốc tịch đều được hưởng lợi từ chính sách học phí thấp của Chính phủ Pháp.

Điều kiện tài chính đóng vai trò quan trọng đối với du học sinh
Điều kiện tài chính đóng vai trò quan trọng đối với du học sinh

Vào năm 2019, Pháp thông báo mức tăng học phí đối với sinh viên không thuộc khối Liên minh châu Âu. Học phí sau khi áp dụng sẽ được tính như sau

 • Đối với hệ đào tạo cử nhân là 2.800 Euro/năm.
 • Đối với hệ đào tạo thạc sĩ là 3.800 Euro/năm.
 • Đối với khuyến mãi là 380 Euro/năm.

Một trường dạy nghề, một cơ sở giáo dục tư nhân ở Pháp hoặc một trường học ở Grande ecole. Tùy thuộc vào trường và khóa học bạn chọn, mức học phí sẽ cao hơn, dao động từ 7.000 – 20.000 Euro/năm.

Các trường Quản lý hàng đầu có thể thu học phí lên đến hơn 30.000 Euro/năm. Như ở bất kỳ quốc gia nào khác, để học tập tại Pháp bạn cần chứng minh rằng bạn có hỗ trợ tài chính từ 6.000 – 7.500 Euro.

Điều kiện về điểm các môn và ngoại ngữ

Hầu như tất cả các quốc gia, điều kiện đầu tiên cần phải đánh giá khi bạn muốn đi du học đều là năng lực học tập. Khi xem xét tổ chức sẽ dựa vào bảng điểm hai năm gần nhất của bạn.

Điều kiện về học lục
Điều kiện về học lục

Điều kiện về sức khỏe

Cũng như các nước khác, bạn sẽ phải khám sức khỏe tại một trung tâm chỉ định của Đại sử quán Pháp tại Việt Nam. Cơ quan kiểm tra sức khỏe được chỉ định tại Thành phố Hồ Chí Minh – Việt Nam, cụ thể Tổ chức di cư Quốc tế IOM có địa chỉ tại số 1B Phạm Ngọc Thạch – Quận 1 – Thành phố Hồ Chí Minh. Sau khi có Visa và nhập cảnh vào Pháp du học sinh nước ta cần:

 • Để đi học, bạn cần phải trải qua một thủ tục đăng ký chính thức. Chính là việc ghi danh vào trường và ghi danh vào khóa học.
 • Bạn cũng phải đến ngay văn phòng quận/huyện/thành phố của bạn để xin Giấy phép cư trú tạm thời. Cần phải chuẩn bị ngay hai loại giấy tờ đó là Giấy chứng nhận đăng ký bảo hiểm xã hội của công ty bảo hiểm xã hội hoặc công ty bảo hiểm tư nhân hoặc giấy chứng nhận sức khỏe do OMI cấp.

Điều kiện để được chấp thuận theo học một trường tại Pháp

Bạn cần phải đăng ký nhập học từ một trường trung học của Pháp, một trường dự bị tiếng Pháp hoặc một trường đại học. Trường này phải nằm trong danh sách kiểm định của Đại sức quán Pháp.

Chuẩn bị thật kỹ trước khi tiến hành thủ tục du học
Chuẩn bị thật kỹ trước khi tiến hành thủ tục du học

Đừng nộp hồ sơ vào sai trường hoặc lãnh phí thời gian và tiền bạc của bạn. Nếu bạn muốn về Việt Nam làm việc, hãy cẩn thận, kiểm tra xem trường bạn theo học có được Bộ Giáo dục và Đào tạo cho phép cấp bằng Việt Nam hay không.

Tuýp giảm chi phí khi du học Pháp

Học bổng

So với các quốc gia khác với sự hỗ trợ của Chính phủ. Do đó, chi phí học tập tại Pháp thấp hơn đáng kể so với Vương quốc Anh, Úc, Hoa Kỳ hoặc Canada.

Lựa chọn trường học là một trong những điều quan trọng nhất khi đi du học Pháp
Lựa chọn trường học là một trong những điều quan trọng nhất khi đi du học Pháp

Tuy nhiên, Chính phủ Pháp cũng rất hào phóng trong việc cấp học bổng cho sinh viên quốc tế. Ước tính có khoảng 14.000 học bổng được trao cho sinh viên du học Pháp mỗi năm.

Chọn trường có chi phí thấp

Xem xét một số đặc điểm của các quốc gia khác như Mỹ, Anh hay Canada thì sự lựa chọn một chương trình học phí thấp hoặc học bậc cao đẳng, học nghề để có thể giảm thiểu chi phí.

Làm thêm khi du học tại Pháp

Nếu bạn có thể làm việc bán thời gian ở một quốc gia khác, bạn cũng có thể làm việc bán thời gian ở Pháp. Tuy nhiên, giờ làm việc của những người Pháp điển hình rất thấp, chỉ khoảng 35 giờ một tuần. Chính phủ chỉ cho phép sinh viên đi làm thêm 15 – 18 giờ một tuần.

So với các nước khác, đó là 20 giờ một tuần trong giờ học và 40 giờ một tuần ngoài giờ lên lớp. Thu nhập bán thời gian của sinh viên quốc tế xấp xỉ 9.40 Euro/giờ. Trung bình, sinh viên quốc tế có thể kiếm được từ 600 – 700 mỗi tháng. Với mức thu nhập bạn có thể trang trải một phần chi phí sinh hoạt tại Pháp.

Cơ hội việc làm tại Pháp sau khi tốt nghiệp

Để có thể ở lại Pháp sau khi tốt nghiệp, sinh viên quốc tế cần có việc làm hoặc hợp đồng lao động với mức lương ít nhất gấp 1.5 lần mức lương thấp nhất khoảng hơn 2 triệu Euro/tháng tính đến năm 2019.

Nếu không có việc làm, sinh viên tốt nghiệp đại học quốc tế không thuộc châu Âu có thể nộp đơn xin Giấy phép cư trú tạm thời nếu họ muốn làm việc tại Pháp. Nó có giá trị trong 12 tháng và không thể gia hạn.

Để đăng ký APS nếu học muốn làm việc tại Pháp. Nó có giá trị trong 12 tháng và không thể gia hạn. Để đăng ký APS, sinh viên phải có bằng cử nhân hoặc thạc sĩ định hướng thực hành hoặc một sự án khởi nghiệp.

Cơ hội việc làm có sức cạnh tranh mạnh mẽ tại Pháp
Cơ hội việc làm có sức cạnh tranh mạnh mẽ tại Pháp

Nếu bạn nhận được một công việc hoặc bắt đầu kinh doanh trong thời gian tạm trú này, bạn có thể xin thẻ cư trú mới. Có hai trường hợp có thể dẫn đến, cụ thể

 • Bạn đã tìm được việc làm.
 • Trường hợp bạn ký một hợp đồng lao động có thời hạn dài hoặc có thời hạn ngắn và với những mức thù lao ít nhất bằng 1.5 lần mức lương tối thiểu, các bạn cũng có thể xin thẻ cư trú tạm thời hoặc thẻ cư trú nhiều năm hoặc nếu bạn tham gia vào một hoạt động nghiên cứu.
 • Các bạn đã thành lập doanh nghiệp riêng của bản thân mình. Nếu bạn đã thành lập doanh nghiệp hoặc phát triển một hoạt động không mang lại thu nhập nhưng các bạn có thể chứng minh được khả năng tồn tại, bạn có thể xin một thẻ cư trú tạm thời với trên gọi khác nhau.

Như vậy, đối với Định cư Pháp sau khi du học là nội dung đã được chúng tôi cung cấp trong bài viết phía trên. Bên cạnh đó, chúng tôi cũng đã hướng dẫn một số nội dung liên quan đến du học Pháp hiện nay. Chúng tôi mong rằng nội dung trong bài viết sẽ thực sự giúp ích được các bạn.