Giúp việc nhà theo giờ đang nghề hái ra tiền và đang rất “hot”

Không ít sinh viên hay phụ nữ mất sức lao động, có trình độ thấp chọn nghề giúp việc gia đình theo giờ để kiếm thêm thu nhập

Mười tám giờ hằng ngày, sau khi đón con từ trường học về nhà, chị Ngô Thị Hà (40 tuổi; ngụ quận Bình Thạnh, TP HCM) tất bật đến giúp việc nhà  theo giờ cho một gia đình ở quận 10, TP HCM. “Tôi chọn làm buổi tối để ban ngày còn lo cho gia đình” – chị nói.
Dễ sắp xếp
Năm 2014, do bị tai nạn lao động nên chị Hà nghỉ việc ở công ty. Thấy gia đình túng thiếu, chị cố gắng kiếm việc làm. Được người quen giới thiệu, chị nhận giup viec nha theo gio cho 2 gia đình. “Tôi sắp xếp làm buổi sáng và tối. Như vậy, tôi có thời gian đưa đón con đi học và làm việc nhà. Trung bình mỗi gia đình, tôi làm từ 3-6 giờ. Chủ nhà cũng linh động cho phép tôi về khi xong việc chứ không yêu cầu thời gian cố định. Nếu không nghỉ ngày nào, mỗi tháng tôi kiếm được 6 triệu đồng, đủ trả chi phí sinh hoạt cho cả gia đình. Mức thù lao này cao hơn nhiều so với việc gia công hàng điện tử tại nhà mà tôi làm trước đây” – chị Hà nói.
Giup viec nha tho gio
 Giúp việc nhà theo giờ đang nghề hái ra tiền và đang rất “hot”
Cũng như chị Hà, Trương Ngọc Lan Khuê (sinh viên Trường ĐH Mở TP HCM) dành 2 giờ mỗi ngày để giúp việc nhà. Với công việc của mình, Khuê kiếm được 200.000 đồng/ngày. Khuê bộc bạch: “Công việc tương đối đơn giản, chỉ dọn dẹp, lau chùi, giặt quần áo nên vừa sức tôi. Làm người giúp việc theo giờ, tôi có nhiều thời gian để lo cho việc học hơn những nghề khác”.
Dịch vụ giúp việc gia đình theo giờ hiện đang được nhiều gia đình lựa chọn. Chỉ cần vào Google đánh cụm từ “tìm người giúp việc theo giờ” hoặc “tuyển người giúp việc nhà”, chúng tôi thấy có hơn 1 triệu kết quả hiện ra. Bà Trương Thị Vân (ngụ phường Thảo Điền, quận 2, TP HCM) chia sẻ những năm trước, gia đình bà gặp không ít phiền toái khi có osin sống chung. Rút kinh nghiệm, từ đầu năm 2015 đến nay, bà thuê người giúp việc làm 4 giờ/ngày với mức lương 220.000 đồng/ngày. Bà Vân và gia đình khá hài lòng khi sử dụng người giúp việc theo hình thức này.
Thu nhập khá
Khảo sát 500 lao động giúp việc và 500 hộ gia đình sử dụng lao động giúp việc tại Hà Nội, Hải Phòng, Nam Định, Khánh Hòa và TP HCM của Trung tâm Nghiên cứu Giới, Gia đình và Phát triển cộng đồng cho thấy tiền công của lao động giúp việc sống cùng gia đình chủ là 3 triệu đồng/người/tháng; người không sống cùng là 2,9 triệu đồng/người/tháng. Thời gian làm việc nhà của lao động giúp việc trung bình là 6,5 giờ/ngày với gia đình không có trẻ em và 8,7 giờ/ngày với gia đình có trẻ em. Như vậy, lao động giúp việc gia đình đã và đang tạo ra việc làm cho một bộ phận không nhỏ lao động không có khả năng hoặc cơ hội tìm việc làm phù hợp.
Bà Ngô Thị Ngọc Anh, Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu Giới, Gia đình và Phát triển cộng đồng cho rằng thu nhập của lao động giúp việc gia đình cao hơn nhiều so với một số công việc ổn định mà họ có khả năng đảm nhận. Đơn cử, lao động nông nghiệp chỉ có thu nhập bình quân 1,3 triệu đồng/người/tháng, lao động tự do cũng kiếm được bình quân gần 2 triệu đồng/người/tháng.
Theo ông Nguyễn Trọng Hoàng – Trưởng Phòng Hỗ trợ đời sống Trung tâmHỗ trợ học sinh, sinh viên TP HCM – nhu cầu tuyển lao động, trong đó có sinh viên giúp việc theo giờ năm nay tăng hơn so với mọi năm. Hiện trung tâm nhận được gần 100 đầu việc trên với mức lương từ 300.000-350.000 đồng/ngày. Ông Hoàng nhận định: “Giúp việc nhà là nghề có mức thu nhập và yêu cầu công việc phù hợp không chỉ với phụ nữ trình độ thấp, không có sức khỏe để làm việc ở các tổ chức, doanh nghiệp mà còn phù hợp với sinh viên. Các bạn trẻ làm việc theo giờ sẽ linh động sắp xếp lịch học hoặc làm thêm việc khác”.
Tránh nhiều rủi ro
Nhiều gia đình sử dụng lao động giúp việc nhà tại TP HCM khẳng định tuyển người làm theo giờ giúp họ hạn chế nhiều rủi ro. Cụ thể, không ít gia đình tránh được xích mích khi có osin sống chung do khác biệt văn hóa, cách sinh hoạt… Ngoài ra, trường hợp osin ăn cắp, dẫn đối tượng trộm cắp vào nhà rất ít xảy ra khi osin không ở lại