Dịch vụ giúp việc nhà theo giờ, đáp ứng cung cầu

Đáp ứng nhu cầu của xã hội, đặc biệt là giới công chức, viên chức không có nhiều thời gian chăm sóc gia đình, con cái, nên dịch vụ giúp việc nhà theo giờ ở tỉnh ta hình thành và đang phát triển, nhất là ở Tp.Phan Rang-Tháp Chàm. Không đòi hỏi trình độ, tay nghề khắt khe như nhiều nghề khác, giup viec nha theo gio cần nhất là sự siêng năng, thật thà, lại thích hợp với phụ nữ lớn tuổi. Vì vậy, nhiều chị em đã có việc làm phù hợp và thu nhập ổn định từ sức lao động chân chính của mình.
Ông Lê Văn Minh, Trưởng phòng Tư vấn lao động, giới thiệu việc làm của Trung tâm Giới thiệu việc làm tỉnh, cho biết: Xu hướng giúp việc theo giờ ngày càng phổ biến được nhiều gia đình lựa chọn vì tiện lợi, giảm chi phí so với việc thuê người giúp việc ở hẳn trong nhà. Về phía lao động, lựa chọn làm theo giờ có lợi hơn, không phải ở với gia chủ, họ vẫn có thể đi làm thêm, học thêm, hoặc chăm lo cho gia đình. Nhu cầu tìm người, GVN theo giờ ở tỉnh ta cũng tăng dần theo từng năm.
Dịch vụ giúp việc nhà theo giờ.
Là cán bộ công chức nhà nước, có con nhỏ, chồng thường xuyên đi công tác, chị Nguyễn Phương Thúy, ở phường Thanh Sơn ngoài giờ làm việc ở cơ quan, chị lại bận rộn với những việc không tên từ đi chợ, dọn nhà, nấu cơm, chăm con… Nghe lời giới thiệu của người bạn, chị thuê người giup việc nhà theo giờ. Mỗi tuần chị thuê 2 buổi từ 2 – 4 giờ, mỗi giờ chị trả 60.000 đồng, tuy tốn kém một chút mà khỏe thân. Chị Thúy chia sẻ: “Từ lúc thuê người giúp việc nhà theo thời gian, tôi có thêm thời gian dành cho công việc, chăm sóc chồng con chu đáo hơn”. Cũng như chị Thúy, nhiều cặp vợ chồng công chức bận bịu đi làm cả ngày, trong khi nhà có người già, con nhỏ, đã tìm đến dịch vụ GVN theo giờ để giảm bớt áp lực. Nắm bắt nhu cầu này, nhiều lao động nữ đã xem GVN theo giờ như một nghề mưu sinh.
Công ty AdZone
Hơn 3 năm gắn bó với nghề giúp việc nhà theo thời gian, chị Nguyễn Thị Lỳ, ở khu phố 2, phường Đài Sơn đã quen với công việc của mình. Mỗi ngày từ 6-10 giờ sáng, chị đi chợ, nấu ăn, rửa chén, dọn dẹp phòng bếp cho Trường Mầm non phường Đài Sơn, chị được trả công 1 triệu đồng/tháng. Buổi trưa, chị tranh thủ về nấu cơm cho chồng con, nghỉ ngơi một chút, chị lại tất bật đến lau dọn nhà, sơ chế thức ăn cho một gia đình ở cùng khu phố, tiền công mỗi giờ 50.000 đồng. Chị cho biết mỗi tháng chị làm thường xuyên cho 7 gia đình và 1 trường học, bình quân thu nhập khoảng 3 triệu đồng/tháng, có thêm chi phí trang trải cuộc sống.
Không có bằng cấp gì trong tay, đã quá tuổi làm công nhân, chị Trần Thị Thu Trà, phường Mỹ Bình cũng chọn nghề giúp việc nhà để có thêm thu nhập. Chị Trà chia sẻ: “Giúp việc nhà theo giờ nên mình tự chủ được giờ giấc, có điều kiện chăm sóc gia đình, thu nhập có khi gấp đôi so với làm việc cố định. Thời gian gần đây, nhiều chị em làm chung nghề với tôi cũng chuyển sang dịch vụ này, chủ động về thời gian, thu nhập ổn định hơn.
Giúp việc nhà theo giờ được xem là một “nghề” đáp ứng nhu cầu của xã hội, nghề lao động chân chính, góp phần giải quyết việc làm cho những chị em lớn tuổi.