Thu nhập 60 triệu,thuê giúp việc nhà theo giờ và chi tiêu vẫn cảm thấy kinh tế không đủ

Dưới đây là chia sẻ của chị Hoài Thu (tên tác giả đã thay đổi), 34 tuổi, đang sống tại một khu chung cư trên đường Bến Vân Đồn, quận 4, TP HCM.
Vợ chồng tôi học thạc sĩ ở nước ngoài về, sau đó, tôi làm việc cho một công ty của nước ngoài còn chồng thì làm việc cho các dự án phi chính phủ. Lương của chúng tôi được trả theo ngoại tệ, sau khi trừ các loại thuế thì còn cầm về khoảng 60-65 triệu. Sau hai năm sống trong một căn hộ đi thuê giá khoảng 7-8 triệu/tháng, chúng tôi bắt đầu tìm mua nhà vào năm 2010.
Vì công việc bận, không có thời gian trông coi việc xây nhà nên chúng tôi khoanh vùng chỉ mua nhà nào mới xây và có thể vào ở luôn. Lúc đó, hai vợ chồng chỉ có gần 1,5 tỉ đồng nhưng được người thân cho vay, nên đã mạnh dạn mua một ngôi nhà 50m2, một trệt hai lầu ở quận Tân Bình giá 2,7 tỉ. Mỗi tháng tiết kiệm 30 triệu, đến cuối năm 2013, chúng tôi trả hết nợ.

Giúp việc nhà theo giờ
Ảnh minh hoạ

Tuy nhiên, ở một thời gian, chúng tôi không thích ngôi nhà của mình nữa vì rất nhiều lý do: 1. Nhà xây để bán nên người ta làm không cẩn thận, tường bị nứt. 2. Đường đi làm của tôi hơi xa. Lúc chúng tôi mua nhà thì công ty tôi còn ở quận Tân Bình, sau đó chuyển lên quận 1, thành ra tôi phải đi làm hơn một tiếng đồng hồ cho quãng đường gần 10 km, thường xuyên gặp tắc đường, rất mệt mỏi. 3. Nhà có nhiều chuột và gián. 4. Nhà trong hẻm, chúng tôi muốn đi đâu bằng ôtô phải đi bộ gần 100 mét, ngày nắng không sao, ngày mưa hơi nản.
Vì thế, đầu năm 2014, vợ chồng tôi chuyển sang thuê một căn hộ chung cư cao cấp 90m2 trên đường Nguyễn Hữu Thọ, quận 7 cho gần nhà người chị để hai chị em tiện giúp đỡ lẫn nhau. Từ đây sang nơi làm việc của tôi chỉ mất khoảng 5km. Chúng tôi thuê nhà hết 13 triệu/tháng trong khi cho thuê nhà của mình được 7 triệu.
Sau nửa năm ở, thấy ổn, chúng tôi quyết định đặt mua một căn hộ tại đây, 110m2 giá 4,4 tỉ. Có lẽ việc bạn bè đa số đều có nhà cao cửa rộng hoặc sống trong những chung cư đắt tiền đã tác động không nhỏ đến quyết định mua này của chúng tôi.
Lúc này vợ chồng tôi mới có dư khoảng 500 triệu, bán nhà ở Tân Bình được 3 tỉ, vẫn phải đi vay 900 triệu. Vay người quen được 500 triệu, chúng tôi phải vay ngân hàng 400 triệu trong 3 năm. Đầu năm 2015, chúng tôi được nhận nhà.
Cuộc sống ở chung cư cao cấp nói chung tốn kém hơn bên ngoài rất nhiều, đặc biệt là khi chúng tôi sinh thêm con vào cuối năm 2014. Một tháng chi phí cho điện nước, phí dịch vụ, gửi xe máy của chúng tôi là hơn 3 triệu: gồm nước 11.000 đồng/m3, điện theo giá sinh hoạt của các hộ gia đình, phí dịch vụ 16.000/m2, xe máy 160.000/tháng.
Xung quanh khu vực này không có chợ, cửa hàng tạp hóa cũng không, việc mua bán thường diễn ra ở những siêu thị quanh đấy. Đi siêu thị thường tốn kém hơn dự tính vì hay tiện tay mua thêm đồ. Còn nếu nhà lỡ hết chai nước mắm, gói bông tai mà không kịp mua thì quả là bất tiện.
Công việc bận nên chúng tôi không thường xuyên thu dọn nhà cửa được, phải thuê giup viec nha theo gio. Chỉ thuê giúp việc nhà  theo giờ là 4h/ngày, mỗi tháng tôi phải trả 5 triệu. Ở chung cư cao cấp, mọi người đều trả lương cho người giúp việc cao hơn mặt bằng chung, vì thế, tôi cũng phải trả cao.
Bên cạnh khuôn viên của chung cư không có trường công, chỉ có trường tư. Muốn cô con gái sinh năm 2008 đi học gần nhà (có thể đi bộ đến trường) nên chúng tôi đành cho con học ngay trường này, mặc dù tôi cảm thấy chất lượng giáo dục cũng không vượt trội so với trường công, được cái cơ sở vật chất và ăn uống thì khá yên tâm. Trung bình mỗi tháng cả tiền học và tiền ăn của bé khoảng 10 triệu. Bé thứ hai đi nhà trẻ thì phải gửi ở nơi xa hơn, cũng mất khoảng 5-6 triệu/tháng.
Tổng các khoản nhà cửa, học phí cho con, mỗi tháng gia đình tôi mất khoảng 25 triệu, còn 35 triệu để tiêu và trả nợ. Mỗi tháng chúng tôi phải trả ngân hàng khoảng 14 triệu và trích ra 10 triệu để cuối năm trả người quen. Vì thế, chúng tôi chỉ còn hơn 10 triệu chi tiêu các khoản ăn uống, xăng xe, điện thoại, ngoại giao cho hai vợ chồng.
Tiếng là thu nhập cao nhưng cuộc sống của hai vợ chồng đều tằn tiện. Chúng tôi vẫn đi những chiếc xe cũ đã mua từ khi mới đi làm, cũng hạn chế giao du với bạn bè để đỡ tốn kém, thậm chí cũng không đi du lịch cùng công ty để cầm tiền về. Chồng tôi nhận thêm sách về dịch để tăng thu nhập.
Một lần con ốm, tôi phải lấy tạm tiền dự định sẽ trả người quen để lo viện phí cho con. Ngẫm nghĩ, tôi thấy hình như mình đang đầu tư quá nhiều vào nhà ở trong khi nó thực sự không cần thiết đến thế. Bản thân gia đình chúng tôi cũng không mấy khi sử dụng những tiện ích ở chung cư của mình như bơi hay đi dạo ở công viên do thời gian còn dành để kiếm tiền trả nợ.
Tháng 5 vừa rồi, cảm thấy ở chung cư quận 7 hơi lãng phí, vợ chồng tôi đã bán nhà đi, được 4,7 tỉ. Chúng tôi mua căn chung cư đã sử dụng được gần 5 năm, rộng 100m2 ở Bến Vân Đồn, quận 4 giá 3 tỉ. Từ đây, chúng tôi đi làm gần hơn, các phí dịch vụ rẻ hơn, trường mầm non của con ngay trong khuôn viên chung cư, ô tô vẫn đỗ tận cửa, nhà cũng không lo chuột gián…
Chúng tôi đã trả hết nợ, mua được một chiếc ôtô 5 chỗ giá hơn 500 triệu, vẫn còn dư 500 triệu gửi tiết kiệm. Cuộc sống của chúng tôi dễ chịu hơn rất nhiều mà thu nhập lại tăng lên nhờ có thêm lãi tiết kiệm. Tôi cứ tiếc giá như mình biết lượng sức ngay từ đầu thì có lẽ bây giờ chúng tôi đã tích lũy được kha khá, có thể đã đủ tiền mua thêm một miếng đất dự phòng.