Sôi động dịch vụ giúp việc nhà theo giờ tại Đà Nẵng

 Hiện nay tại Đà Nẵng, dịch vụ giup viec nha theo gio đang phát triển mạnh và thay thế nhiều loại hình dịch vụ khác bởi sự tiện ích hơn hẳn.
Sôi động dịch vụ giúp việc nhà theo giờ tại Đà Nẵng
Dù đang làm công việc quét dọn vệ sinh tại một trường tiểu học gần nhà, chị Huỳnh Thị Hằng (tổ 33, P. Thanh Bình, Q. Hải Châu) vẫn có thể tranh thủ thời gian để giúp việc nhà theo giờ cho 3 gia đình ở gần đó. Công việc của chị trong 1-1,5 giờ đồng hồ là quét dọn và lau sạch nhà cửa. Chị cho biết, tiền công trả theo giờ không cố định tùy theo mức độ công việc nhưng dao động khoảng 35-50.000 đồng/giờ. “Công việc cũng không quá phức tạp, lại có thể chủ động được thời gian nên rất tiện, có thể tranh thủ đón con và làm việc nhà. Vì toàn những mối quen mình phải làm cẩn thận để giữ chữ tín. Rất nhiều người gọi làm nhưng mình không nhận nữa vì không đủ sức” – chị Hằng chia sẻ. Với tổng thu nhập khoảng gần 6 triệu đồng/tháng cũng giúp chị đủ trang trải chi phí sinh hoạt cho gia đình.

Biết nấu ăn là tiêu chí chọn lựa của một số gia chủ khi thuê người giúp việc.
(Trong ảnh: Học làm bánh tại Trung tâm dịch vụ việc làm phụ nữ Đà Nẵng)

Giúp việc nhà theo giờ là công việc được khá nhiều người chọn lựa hiện nay. Đang phụ việc ở một quán bún đông khách với mức thu nhập khoảng 3,5 triệu đồng, chị Nguyễn Thị Mai (35 tuổi, ở P. Tam Thuận, Q. Thanh Khê) nghỉ hẳn và chuyển sang công việc giúp việc theo giờ. 1 ngày chị chạy 5 “sô”, mỗi “sô” làm từ 1-2 tiếng đồng hồ. “Làm nghề này chủ yếu phải có sức khỏe. Nếu mình làm tốt, có uy tín thì làm không hết việc”-chị Mai chia sẻ. Tiền công trung bình một giờ  chị nhận là 50.000 đồng.

Như vậy, 1 ngày làm 6 tiếng, thu nhập 1 tháng cũng ngót nghét 9 triệu đồng. Chị Mai bảo chưa kể mình làm tốt, siêng năng, thật thà thì chủ nhà còn thưởng thêm tiền, quà, quần áo tốt. Tuy nhiên, theo chị Mai, công việc này dù giản đơn nhưng cũng đòi hỏi nhiều yếu tố mới lâu bền. “Khi mình mới vào làm, có chủ nhà còn “thử” mình bằng cách để tiền ở nhiều nơi dễ thấy trong nhà. Thấy mình không lấy, họ mới nhận vào làm lâu dài”-chị Mai nói. Ngoài ra, chị Mai cho biết cần phải tập điều khiển một số thiết bị trong nhà, nếu không biết thì chịu khó hỏi và cố gắng làm nhiều cho quen để khỏi làm hỏng các đồ đạc khiến chủ nhà không hài lòng.

Do con cái đều có nhà ở riêng nên vợ chồng ông Nguyễn Đình Lang giám đốc công ty lắp đặt camera quan sát (nhà số K89/3B- Thanh Sơn, Q. Hải Châu) dù tuổi cao vẫn tự lo cuộc sống. Lúc đầu vợ chồng ông tính chuyện thuê người ở cùng giúp việc nhưng cuối cùng chọn người giúp việc nhà theo giờ. “Cũng thử rồi nhưng có người lạ vào ở trong nhà rất khó. Nhiều cái chướng tai gai mắt không nói không được mà nói thì họ tự ái bỏ việc. Bởi vậy, cuối cùng đành chọn giải pháp thuê người lau nhà, phụ việc theo giờ cho tiện” – ông Lang nói. Ông tính nhẩm, nếu thuê 1 ngày chỉ có 1 giờ thì một tháng mất khoảng hơn 1 triệu đồng còn tìm người giúp việc thì mất đứt tháng lương hưu của ông.

Anh Nguyễn Nam (33 tuổi, ở Q. Sơn Trà)làm thiet ke web ban hang cũng chọn giải pháp thuê người giúp việc theo giờ. “Hai đứa con dù còn nhỏ nhưng đều đi học. Thuê người giúp việc thì không cần lắm mà có thêm một người trong nhà rất bất tiện. Chúng tôi cần nhất là khoảng 4 giờ 30 – 6 giờ 30, khi cả hai con nhỏ cùng về và ăn uống mà chỉ có một mình vợ hoặc chồng ở nhà” – anh Nam nói. Anh cũng tiết lộ, từ ngày có người giúp việc nhà theo giờ vào buổi chiều, vợ chồng tránh được cảnh xung đột căng thẳng khi công việc quá căng. Hơn nữa, nhờ có người giúp việc, nhà cửa sạch sẽ, tinh tươm hơn hẳn, cơm nước đầy đủ mà chi phí bỏ ra không nhiều, 1 tháng chỉ khoảng 1,5 triệu đồng.

“Thuê người giúp việc theo giờ đang là xu hướng lựa chọn hiện nay của không ít gia đình. Nhiều trường hợp thuê người giúp việc ở luôn trong nhà quá bất tiện  nên chủ nhà chọn giải pháp thuê theo giờ” – chị Lê Thị Mỹ Hạnh, Giám đốc Trung tâm dịch vụ việc làm phụ nữ Đà Nẵng nói. Theo chị Hạnh, hiện nay số người đến Trung tâm thuê người giúp việc theo giờ ngày càng tăng. Những người giúp việc thạo nấu ăn, cắm hoa, giao tiếp, chăm sóc người già, giặt ủi, lau chùi… được ưu tiên chọn lựa. Những năm gần đây, Trung tâm đều mở lớp đào tạo người giúp việc và hiện nay con số được đào tạo lên đến 200 người. Những người này luôn “đắt sô” bởi họ có kỹ năng nên luôn làm hài lòng gia chủ.